Windows 11: Tính năng khai tử được cập nhật

Windows 11 khai tử một số tính năng trên Microsoft nguyên nhân là do đâu?

Trên hành trình không ngừng cập nhật hệ điều hành Windows 11, Microsoft đã quyết định loại bỏ một số tính năng nhằm đem lại trải nghiệm người dùng hiện đại và tối ưu. Hãy cùng nhau khám phá những thay đổi đáng chú ý có trong bản cập nhật lần này.

Vì sao Microsoft muốn khai tử các tính năng trên Windows 11?

Microsoft có thể quyết định khai tử hoặc thay đổi các tính năng trên Windows 11 vì một loạt các lý do:

  • Cập Nhật và Hiện Đại Hóa: Liên tục cập nhật hệ điều hành để nâng cao hiệu suất, bảo mật và trải nghiệm người dùng. Việc loại bỏ hoặc điều chỉnh tính năng là một phần của nỗ lực tổng thể để hiện đại hóa hệ điều hành.
  • Thay Thế Bằng Công Nghệ Mới: Với sự phát triển liên tục của công nghệ, Microsoft có thể thấy xuất hiện các tính năng mới, hiệu suất cao hơn, hoặc giải pháp bảo mật tốt hơn để thay thế các tính năng cũ. Chuyển đổi sang công nghệ mới là một phần của chiến lược đổi mới và cải tiến.
Windows 11 khai tử một số tính năng trên Microsoft nguyên nhân là do đâu?
Windows 11 khai tử một số tính năng trên Microsoft nguyên nhân là do đâu?
  • Tương Thích và Bảo Trì: Việc duy trì và hỗ trợ các tính năng cũ có thể trở nên tốn kém và không hiệu quả. Microsoft có thể quyết định khai tử những tính năng ít sử dụng để tập trung tài nguyên vào các phần quan trọng hơn và đảm bảo sự tương thích và bảo trì hiệu quả cho hệ điều hành.
  • Tiêu Chí Thiết Kế Mới: Khi Microsoft thay đổi hình dạng của hệ điều hành, họ có thể loại bỏ các tính năng không phù hợp với tiêu chí thiết kế mới, nhằm tạo ra một trải nghiệm người dùng đồng nhất và hiện đại.
  • Phản Hồi Người Dùng và Thị Trường: Phản hồi tiêu cực hoặc tính năng không đáp ứng nhu cầu của người dùng cũng có thể làm Microsoft xem xét và điều chỉnh tính năng, tuân theo xu hướng và yêu cầu của thị trường.
Gợi ý  Top 3 ứng dụng đo nhiệt độ phòng bằng điện thoại đỉnh

Khám phá những tính năng khai tử trên Windows 11

Khám phá những tính năng đã được loại bỏ trên Windows 11, Microsoft đang hướng sự chú ý của mình vào sự hiện đại hóa và cải thiện trải nghiệm người dùng. Hãy cùng nhau điểm qua những thay đổi quan trọng và nhận ra những xu hướng mới đang hình thành trên nền tảng này.

Trợ lý ảo Cortana cho Windows

Trợ lý ảo Cortana trên Windows đã trải qua sự thay đổi đáng chú ý. Mặc dù Windows Copilot mới được giới thiệu và Microsoft công bố ngừng sử dụng Cortana chỉ sau một tuần, nhưng họ cam kết duy trì Cortana đến cuối năm 2023.

Hiện tại, ứng dụng Cortana đã hoàn toàn ngừng hoạt động. Khi cố gắng mở nó, sẽ xuất hiện thông báo “Cortana in Windows as a standalone app is deprecated,” và không còn cách nào để tiếp tục sử dụng. Đối với phiên bản cũ, kết nối với máy chủ không còn khả dụng.

Cortana xuất hiện lần đầu tiên từ năm 2014 trên Windows Phone 8.1, nhưng sau đó mất đi sự nổi bật và cuối cùng, Microsoft quyết định loại bỏ nó khi chấm dứt sự hỗ trợ cho Windows Phone vào năm 2017.

Ứng dụng WordPad

Ứng dụng WordPad đã trở thành một phần quan trọng của hệ điều hành Windows. Mặc dù đã trải qua nhiều cập nhật, nhưng trong giai đoạn của Windows 10, WordPad đã ít nhận được sự chú ý và không có bất kỳ cập nhật mới nào.

WordPad sắp bị loại bỏ khỏi hệ điều hành trong tương lai gần
WordPad sắp bị loại bỏ khỏi hệ điều hành trong tương lai gần

WordPad đặc biệt hữu ích vì khả năng hỗ trợ tài liệu Word, điều mà Notepad không thể thực hiện. Nó cung cấp các tính năng định dạng văn bản linh hoạt, bao gồm cả văn bản lớn, nhỏ, in đậm, phông chữ và định dạng trang khác nhau. Điều này biến WordPad thành một phiên bản Word nhẹ, lý tưởng cho việc soạn thảo nhanh mà không yêu cầu Microsoft Office.

Gợi ý  Khám phá Tecno Phantom V Flip - Sự huyền bí của công nghệ gập độc đáo

Tuy nhiên, là điều đáng tiếc khi WordPad sắp phải rời khỏi hệ điều hành, với việc loại bỏ là một sự mất mát đối với người dùng định kỳ sử dụng ứng dụng này.

Mail & Calendar (Thư & Lịch)

Ứng dụng Mail & Calendar (Thư & Lịch) trên Windows 10 và Windows 11 sẽ chấm dứt vào năm 2024, theo thông báo của Microsoft, khi ứng dụng Outlook mới trở nên phổ biến hơn. Xuất hiện lần đầu cùng với Windows 8 vào năm 2012, Mail & Calendar đã trở thành ứng dụng email và lịch mặc định trên hệ điều hành Windows.

Microsoft tiếc nuối thông báo rằng họ đang dần chuyển từ Mail & Calendar sang Outlook mới, một ứng dụng được xây dựng lại từ đầu dưới dạng ứng dụng web. Outlook mới tích hợp cả email và lịch, sử dụng WebView2 của Edge để hiển thị giao diện, đánh dấu một bước tiến mới trong việc cung cấp trải nghiệm người dùng tích hợp và hiện đại hóa.

Mail & Calendar xuất hiện cùng với Windows 8 vào năm 2012
Mail & Calendar xuất hiện cùng với Windows 8 vào năm 2012

Windows Tips (Mẹo về Windows)

Windows Tips (Mẹo về Windows) trước đây đã là một nguồn thông tin hữu ích để khám phá các tính năng mới trong các cập nhật của Windows 11. Ngay cả khi bạn chuyển thiết bị 2 trong 1 sang chế độ máy tính bảng, ứng dụng này tự động xuất hiện, cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng giao diện cảm ứng.

Tiếc thay, Microsoft đã công bố rằng ứng dụng Windows Tips 11 sẽ bị đóng và xóa trong bản cập nhật Windows tiếp theo. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ mất đi một nguồn thông tin quen thuộc để tận hưởng các tính năng mới, và họ sẽ phải chuyển sang trang web Windows để cập nhật thông tin mới nhất về hệ điều hành.

Gợi ý  Vivo iQOO Z9: Đối thủ đáng gờm trong phân khúc điện thoại giá trung bình

Nhận dạng giọng nói của Windows

Công cụ Nhận dạng giọng nói của Windows, đã xuất hiện từ Windows Vista vào năm 2006, sẽ ngừng hoạt động trong năm nay, theo thông báo từ Microsoft. Tính năng “truy cập bằng giọng nói” hiện đại hơn sẽ thay thế, với khả năng điều hướng bằng giọng nói tiên tiến hơn và khả năng hiểu rõ ngôn ngữ con người. Tính năng mới này đã có mặt trên Windows 11, mang lại một giao diện hiện đại khác biệt so với giao diện “Aero” cổ điển trên Windows Vista.

Với những cập nhật này, Microsoft chứng tỏ cam kết của họ đối với tiện ích và hiện đại hóa trên hệ điều hành Windows 11. Chúng ta có thể mong đợi và khám phá những tính năng mới và đổi mới mà họ mang lại cho người dùng trong thời gian tới.